Hoà trong không khí tưng bừng, phấn khởi vui tươi, háo hức của hàng triệu học sinh, sinh viên cả nước chào đón năm học mới; chuẩn bị hướng tới Kỷ niệm 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, 60 năm thành lập thành phố Vinh và 15 năm thành phố Vinh trở thành Đô thị loại I, sáng ngày 26/9/2023 Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới, năm học 2023 - 2024.
 
 
Toàn cảnh buổi lễ.

   Tham dự Lễ Khai giảng có đồng chí Nguyễn Thanh Nhàn – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh Nghệ An; đồng chí Hồ Thị Châu Loan - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An; đồng chí Thượng tá Mạnh Thị Thúy Nga -  Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Nghệ An; đồng chí Trần Linh – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên tỉnh Nghệ An; đồng chí Nguyễn Trí An – Thành ủy viên, Phó Ban Tổ chức thường  trực của Ban Tổ chức Thành uỷ Vinh và đại diện Ban Giám hiệu các trường đại học, cao đẳng trong Khối thi đua; đại diện Lãnh đạo Trung tâm GDNN – GDTX Thành phố Vinh, Huyện Anh Sơn; đại diện lãnh đạo UBND và Công an phường Trung Đô; đại diện Ban lãnh đạo các cơ quan, các công ty, doanh nghiệp là những đơn vị có mối quan hệ hợp tác bền vững với Nhà trường; và các phóng viên của Đài phát thanh và truyền hình Nghệ An, báo Nghệ An, báo Điện tử và Hòa nhập về tham dự và đưa tin.
   Về phía Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An có: Thầy giáo ThS. Nguyễn Hữu Hằng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng Nhà trường; Thầy giáo ThS. Cao Anh Tuấn – Đảng uỷ viên, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường; các đồng chí trong Đảng ủy, cùng toàn thể cán bộ, viên chức, giảng viên, người lao động và đại diện các em HSSV các khoá 15,16 và gần 1000 tân học sinh, sinh viên khóa 17 của Nhà trường.
   Mở đầu buổi Lễ Khai giảng, ThS. Cao Anh Tuấn – Đảng uỷ viên, Chủ tịch Công đoàn Trường, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã đọc toàn văn bức thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi ngành Giáo dục nhân dịp Khai giảng năm học 2023 – 2024 và ThS. Dương Đình phú – Trưởng Phòng Đào tạo công bố Quyết định trúng tuyển khóa 17.

 
ThS. Cao Anh Tuấn – Đảng uỷ viên, Chủ tịch Công đoàn Trường, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đọc thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi ngành Giáo dục nhân dịp Khai giảng năm học 2023 – 2024.
 
ThS. Dương Đình phú – Trưởng Phòng Đào tạo công bố Quyết định trúng tuyển khóa 17.

   Phát biểu tại Lễ Khai giảng, ThS. Nguyễn Hữu Hằng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng Nhà trường thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường gửi lời chúc mừng và chào đón gần 1000 tân sinh viên khóa 17: “Nhân sự kiện hôm nay, tôi nhiệt liệt chúc mừng các em – tân học sinh, sinh viên đã trúng tuyển vào Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An. Tôi chúc các em – Thế hệ học sinh, sinh viên mới sẽ tiếp tục phát huy thành tích học tập. Với tất cả sự tự tin, ý chí quyết tâm và tinh thần trách nhiệm để đạt được ước mơ và hoài bão của mình”.
 
ThS. Nguyễn Hữu Hằng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng Nhà trường đọc diễn văn khai giảng.

   Nhìn lại chặng đường của năm học 2022 - 2023, quý thầy cô, cán bộ, viên chức, người lao động và các bạn học sinh, sinh viên không khỏi bồi hồi và tự hào về những thành tựu mà Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An đã đạt được. ThS. Nguyễn Hữu Hằng cho biết, năm học 2022 - 2023, Nhà trường đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhà trường có tỷ lệ học sinh, sinh viên K14 đạt tốt nghiệp loại Giỏi và loại Khá, chiếm tỷ lệ trên 80%. Chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo nghề nghiệp có những chuyển biến mạnh mẽ; nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện tốt nhất để mỗi học sinh, sinh viên phát huy tiềm năng, khả năng sáng tạo của mình; tổ chức bộ máy tiếp tục được sắp xếp theo hướng tinh gọn hiệu quả, chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức được nâng cao; cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo được đầu tư xây dựng đáp ứng yêu cầu đào tạo theo chương trình chất lượng cao; Nhà trường đã thực hiện thành công nhiệm vụ năm học và hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra. Trong đó, kết quả tuyển sinh đạt 910/700 chỉ tiêu được UBND tỉnh Nghệ An giao; 100% chương trình đào tạo được rà soát, cập nhật, điều chỉnh đảm bảo đáp ứng mục tiêu, chuẩn đầu ra. ThS. Nguyễn Hữu Hằng cho biết, trong năm qua, tập thể lãnh đạo Nhà trường luôn đoàn kết, trách nhiệm, năng động và sáng tạo. Với truyền thống lâu đời hơn 50 năm hình thành và phát triển, Nhà trường đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, giảng viên dày dặn kinh nghiệm, có bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, tận tụy vì người học. Nhà trường cũng đã chủ trì thực hiện nhiều đề tài khoa học các cấp, hội thảo, tọa đàm khoa học đảm bảo chất lượng. Các hoạt động giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học của Nhà trường đã góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, tạo lớp người lao động có trình độ kỹ thuật tay nghề cao cho tỉnh và khu vực, góp phần đưa tỉnh Nghệ An từng bước trở thành trung tâm văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ của vùng Bắc Trung Bộ.
   Tại buổi Lễ, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, ThS. Nguyễn Hữu Hằng đã đánh hồi trống Khai trường, chính thức tuyên bố Khai giảng năm học mới 2023 – 2024.

 

   Phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học mới, đồng chí Hồ Thị Châu Loan – Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An biểu dương những kết quả đạt được của Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An trong năm học vừa qua. Đồng chí khẳng định, Nhà trường đã thực sự xây dựng được thương hiệu, củng cố uy tín, mở rộng địa bàn đào tạo, vươn tới các vùng sâu, vùng xa, các tỉnh bạn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng học sinh, sinh viên có thể tham gia học tập.
 
Đồng chí Hồ Thị Châu Loan – Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ.

   Đồng chí Hồ Thị Châu Loan nhấn mạnh: Yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An nói riêng, đất nước nói chung đòi hỏi phải có nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản, có kỹ thuật, kỷ luật, có chất lượng đáp ứng nhu cầu trong tình hình hội nhập. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, ngành quan tâm. Để thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ đào tạo nghề, đồng chí yêu cầu, Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An cần không ngừng bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giảng viên; thường xuyên cải tiến, đổi mới phương pháp dạy và học, chú trọng luyện kỹ năng thực hành, bảo đảm học đến đâu thạo nghề đến đó.
Nhà trường cũng cần tập trung đào tạo các ngành, nghề mà doanh nghiệp, xã hội cần, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực các ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh; làm tốt công tác phân luồng học sinh sau THCS, tư vấn tuyển sinh, phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp để đào tạo theo nhu cầu, theo địa chỉ của doanh nghiệp; tăng cường liên kết đào tạo đối với các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước, để nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ nhà giáo cũng như HSSV. Nhà trường cần chủ động tìm kiếm các nguồn lực đầu tư, có kế hoạch phát triển đội ngũ cán bộ, nhà giáo, chương trình, giáo trình, cơ sở vật chất, thiết bị dạy nghề để nâng cao chất lượng đào tạo các nghề trọng điểm và nhu cầu của tỉnh, nhằm đáp ứng yêu cầu nhân lực chất lượng cao cho hội nhập, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh nhà.
   Cũng trong khuôn khổ chương trình Lễ Khai giảng, đồng chí Nguyễn Thanh Nhàn – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho các tập thể, cá nhân của Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác và giảng dạy.

 
 

   Lãnh đạo Nhà trường cũng đã trao thưởng cho các HSSV đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện năm học 2022 - 2023.
 
Lãnh đạo Nhà trường tặng Giấy khen và phần thưởng cho các HSSV đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện năm học 2022 - 2023.

   Cũng trong dịp này, các nhà tài trợ là các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Nghệ An đã trao những phần quà tài trợ có giá trị ủng hộ vào quỹ học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên của Nhà trường. Và để tri ân sự đóng góp của các đơn vị tại buổi Lễ Khai giảng, Lãnh đạo Nhà trường cũng đã gửi tặng bó hoa tươi thắm thay lời cảm ơn chân thành nhất đến các đơn vị, doanh nghiệp luôn đồng hành và hỗ trợ cùng Nhà trường trong quá trình đào tạo và có những suất học bổng tài trợ cho những bạn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có tinh thần vượt khó trong học tập.
 

   Lễ Khai giảng đã khép lại trong không khí vui tươi, phấn khởi và trang trọng với nhiều điểm nhấn đặc biệt. Phát huy truyền thống hơn 50 năm qua, với triết lý giáo dục “Thực tâm – Thực nghề - Thực tài”, với tinh thần đổi mới, sáng tạo, từng bước thực hiện cơ chế tự chủ tài chính, với nhiệt huyết của tập thể cán bộ, viên chức, giảng viên, người lao động Nhà trường cùng với sự nỗ lực, cố gắng rèn luyện học tập của HSSV, Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và gặt hái nhiều thành công nhất trong công tác dạy và học năm học 2023 - 2024, góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển Nhà trường, xây dựng được thương hiệu “Vì thương hiệu trường nghề, để ngày mai vững bước”, khẳng định vị thế của một cơ sở giáo dục nghề nghiệp có uy tín, xứng đáng là “Địa chỉ vàng cho tuổi trẻ khởi nghiệp”.

Hồ Thảo        
Ảnh: Khắc Định