Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An phối hợp tổ chức giảng dạy môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh cho học sinh sinh viên

Giáo dục Quốc phòng – An ninh là một nội dung cơ bản trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; là môn học chính khóa trong chương trình giáo dục và đào tạo. Thực hiện kế hoạch năm học 2021 – 2022, với mục tiêu giáo dục toàn diện về mọi mặt cho học sinh, sinh viên, từ ngày 25/4/2022 đến ngày 10/5/2022, Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An phối hợp với Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Quân sự Quân khu 4 tổ chức giảng dạy môn học Giáo dục Quốc phòng – An ninh cho học sinh, sinh viên khóa 15 tại Nhà trường.
     Ngay tại buổi học đầu tiên, các giảng viên trực tiếp giảng dạy khóa học đã quán triệt ý thức tổ chức kỷ luật, nề nếp, tác phong sinh hoạt, học tập của học sinh, sinh viên khi tham gia khóa học. Các giảng viên cũng nhấn mạnh: Môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh ngoài việc trang bị những kiến thức cơ bản về quốc phòng và an ninh, còn rèn luyện cho học sinh, sinh viên trưởng thành hơn trong môi trường quân sự, phong cách làm việc có nguyên tắc, tác phong sống, học tập, sinh hoạt với các chế độ quy định và kỷ luật của quân đội.

Môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh thuộc khối các môn học chung trong chương trình đào tạo giúp cho học sinh, sinh viên nắm rõ những kiến thức cơ bản về quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác Quốc phòng và An ninh; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân; bổ sung kiến thức cơ bản về phòng thủ dân sự, rèn luyện kỹ năng quân sự, thực hiện nghĩa vụ quân sự, sẵn sàng tham gia bảo vệ tổ quốc. Đồng thời giúp cho học sinh, sinh viên thành thạo điều lệnh đội ngũ; hiểu biết chung về các quân binh chủng trong Quân đội Nhân dân Việt Nam; hiểu biết ban đầu về bản đồ quân sự. Thực hiện được kỹ năng cơ bản về kỹ thuật chiến đấu bộ binh, chiến thuật quân sự cấp trung đội, biết sử dụng Súng ngắn và một số loại vũ khí bộ binh thường dùng.

Hai tuần học môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh của học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An đã đáp ứng được mục tiêu đặt ra, học sinh, sinh viên đã có hiểu biết cơ bản về chủ trương, đường lối Quốc phòng An ninh của Đảng, Nhà nước về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; về phòng chống chiến lược “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với Việt Nam; về Xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia; về những vấn đề cơ bản về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Nắm được kiến thức cơ bản về công tác Quốc phòng và An ninh trong tình hình mới.