Vừ Bá Cu sinh ra trong gia đình khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của miền tây xứ Nghệ. Bố mẹ đều làm nông, em là con thứ 5 trong gia đình có 6 chị em và cũng là con trai duy nhất trong nhà. Thu nhập của gia đình đều phụ thuộc vào mấy sào ruộng của bố mẹ. Các chị hầu hết học hành dở dang rồi lập gia đình và tiếp tục làm ruộng, người xin đi làm công nhân khi chưa học hết THPT. Riêng em và một chị gái được học hành đầy đủ hơn. Đó cũng là sự cố gắng rất lớn của gia đình.
Vừ Bá Cu – Tấm gương học sinh nghèo vượt khó
Con đường học nghề và thành tích đạt được
Ý thức được hoàn cảnh gia đình, cậu sinh viên nghèo đã nghĩ không thể cứ sống bằng nghề “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mãi được,  Em đã lựa chọn con đường học nghề với suy nghĩ học nghề vừa thực tế, khả năng tìm việc làm ngay khi ra trường cao hơn, vừa giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình. Em quyết định đăng ký học hệ cao đẳng nghề Kỹ thuật xây dựng tại Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An, hệ chính quy, niên khóa 2017 – 2020.
Trong thời gian học tập tại trường, được sự dìu dắt, giảng dạy tận tình của các thầy cô, em luôn tự nhắc nhở bản thân phải chăm chỉ học hành, phấn đấu là con ngoan, trò giỏi, luôn chú ý, học hỏi rèn luyện và trau dồi kỹ năng tay nghề để vững vàng khi ra trường lập nghiệp.
Là người dân tộc H’Mông của vùng núi cao, gia đình lại thuộc diện Hộ nghèo, em được Nhà nước hỗ trợ học phí và trợ cấp cho đi học. Nhưng vốn nhà đông con, để đỡ đần thêm cho gia đình, Vừ Bá Cu vẫn tranh thủ 1 buổi học chính, 1 buổi làm thêm. Em làm phục vụ bàn tại các quán cà phê, khi thì phụ bốc hàng tại chợ đầu mối và kết từ năm thứ 3 em tranh thủ đi phụ xây, phụ hồ tại các công trình xây dựng để vừa có tiền làm thêm vừa học hỏi kinh nghiệm thực tế.
Không làm phụ lòng mong đợi của bố mẹ và thầy cô giáo, suốt những năm ngồi trên ghế Nhà trường, Vừ Bá Cu luôn là sinh viên giỏi trong các học kỳ, thành tích của em thể hiện qua những lần em đạt được học bổng của Nhà trường. Em được đánh giá là một đối tượng Đảng, là bí thư chi đoàn gương mẫu, năng nổ và nhiệt tình trong các hoạt động đoàn thể, các phong trào tình nguyện. Năm 2018, em được chọn tham gia Kỳ thi tay nghề cấp Quốc gia và đã đạt giải khuyến khích toàn quốc, được tham gia học nhận thức về Đảng. Tổng kết khóa học hệ Cao đẳng Xây dựng K11, em được tốt nghiệp loại giỏi và được Nhà trường khen thường vì đã có thành tích xuất sắc trong khóa học, là 1 trong 3 sinh viên tiêu biểu, xuất sắc nhất trong số các tân kĩ sư thực hành tốt nghiệp năm 2020.
Vừ Bá Cu và thầy giáo Hà Huy Đại - nguyên Trưởng khoa Xây dựng tại Kỳ thi tay nghề cấp quốc gia
Sinh viên Vừ Bá Cu nhận giấy khen và phần thưởng do Ban Giám hiệu trao tặng (đứng thứ 4, từ trái sang)
Mong ước, nguyện vọng
Chia sẻ về sinh viên của mình, thầy Đặng Khắc Nam, giáo viên chủ nhiệm lớp, nay là Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Xây dựng cho biết: “Vừ Bá Cu là cậu sinh viên rất hiền lành, chịu khó và ham học hỏi nên thầy cô và bạn bè ai cũng yêu quý. Hơn nữa, nhà trường luôn quan tâm đến những học sinh, sinh viên là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Nếu có cơ hội học việc, thực tập ở doanh nghiệp thì thầy cô cũng ưu tiên giới thiệu để các em vừa học, vừa hành và có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Cũng theo chủ trương của Nhà trường, hiện tại Nhà trường đang tăng cường liên hệ, kết nối doanh nghiệp để giới thiệu việc làm cho các em học sinh, sinh viên tốt nghiệp có nhu cầu làm việc trong và ngoài nước”.
Hỏi về mong ước của em, em kể rằng ở quê em, đa số người dân rất nghèo nàn lạc hậu. Những ngôi nhà của dân bản chủ yếu là nhà tranh, vách nứa, em chỉ mong ước sau này em sẽ trở thành một kĩ sư xây dựng giỏi để xây những ngôi nhà đẹp cho mọi người và cũng góp phần làm cho mĩ quan của quê hương, bản làng ngày càng đẹp hơn. Vì vậy em sẽ cố gắng nỗ lực học tập và học hỏi hơn nữa để phấn đấu thực hiện ước mơ của mình.
Với những nỗ lực và ước mơ chính đáng ấy, chúc cho một ngày không xa những ước mơ hoài bão của em sớm thành hiện thực./.