(Dân sinh) - Thời gian qua, công tác đào tạo của trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An đã có những chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ lao động. Bên cạnh nâng cao chất lượng đào tạo, việc liên kết chặt chẽ giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp cũng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, để công tác đào tạo nguồn nhân lực thực sự đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Trong những năm gần đây, bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An tập trung đẩy mạnh công tác điều tra nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp và xã hội. Trường đã tổ chức đào tạo các ngành nghề mà doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng cao, thuộc các lĩnh vực công nghiệp.
Về công tác đào tạo và tư vấn giới thiệu việc làm, trong năm học 2019 - 2020, Nhà trường tổ chức kỳ thi tốt nghiệp cho các em học sinh, sinh viên Cao đẳng khóa 11 và Trung cấp khóa 12 với tỷ lệ tốt nghiệp ra trường đạt khá, giỏi chiếm 84%. Cùng với đó, Nhà trường làm tốt công tác giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên. Vì vậy, hầu hết học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp đều được giới thiệu việc làm tại các khu công nghiệp, các tập đoàn kinh tế trong nước như: Tập đoàn Lilama, Công ty Cổ phần Sông Đà 4, Công ty CP Catalan, Công ty TNHH Thăng Tiến, các công ty tại khu công nghiệp Vsip Nghệ An… được đánh giá cao về năng lực và tay nghề, đạo đức tư cách.
Điều đó chứng minh việc nâng cao chất lượng đào tạo kỹ năng nghề, kỹ năng sống, phẩm chất đạo đức là yêu cầu cơ bản nhất; lấy chất lượng đầu ra làm nền tảng, tạo thương hiệu để thu hút đầu vào, phù hợp với chiến lược xây dựng và phát triển của Trường. Ngoài ra, Nhà trường tư vấn và giới thiệu đi xuất khẩu lao động và du học tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… với công việc và thu nhập ổn định.

Sinh viên trường Cao đẳng Việt-Đức Nghệ An trong tiết học thực hành.

Để đáp ứng đúng nhu cầu của các doanh nghiệp và người học, trong thời gian qua dù có nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhà trường vẫn tuyển sinh vượt chỉ tiêu được giao. Học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường hầu hết đều được các doanh nghiệp tiếp nhận vào làm việc và có thu nhập ổn định.
Trường làm tốt công tác giáo dục, quản lý học sinh, sinh viên học tập tại Trường cũng như khi đi thực tập tại các công ty, doanh nghiệp. Kết quả trong năm qua không có học sinh, sinh viên vi phạm kỷ luật, được các doanh nghiệp đánh giá cao. 100% học sinh, sinh viên tốt nghiệp đều được giới thiệu việc làm, có thu nhập ổn định. Trương tiếp tục kết nối với các Trường đại học Hàn Quốc, Nhật Bản, CHLB Đức tạo mọi điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên có nguyện vọng du học, thực tập sinh trong quá trình học tập và sau khi ra Trường.
Trong năm 2020, tập thể Nhà trường đã nỗ lực, phấn đấu, thi đua lập nhiều thành tích, kết quả đạt trên nhiều lĩnh vực, được các cấp bộ, ngành ghi nhận và khen thưởng.
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen cho tập thể Nhà trường đã có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 và 1 sinh viên với dự án "Chiết rót, đóng nắp, dán nhãn tự động các loại chất lỏng".
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen: Tập thể Nhà trường đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai, thực hiện đào tạo Lao động kỹ thuật tỉnh Nghệ An giai đoạn 2012 - 2020, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội.

Nguồn: Báo Dân sinh (Hoàng Tùng)