Nhằm đẩy mạnh phát triển hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Nghệ An, chiều ngày 24/03/2021, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các đơn vị Ươm tạo BK-Holdings - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An, Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh, tổ chức buổi tọa đàm chia sẻ về chủ đề “Hình thành và phát triển hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.
Về tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An, đồng chí Nguyễn Hải Quang - Giám đốc Trung tâm KHCN và Tin học, Diễn giả Phạm Tuấn Hiệp - Giám đốc ươm tạo BK-Holdings, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Diễn giả CEO Trần Văn Lê – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh, vua quạt công nghiệp Việt Nam, thầy giáo thạc sỹ Cao Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nghệ An và đông đảo cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An.

Toàn cảnh buổi tọa đàm
Mở đầu cho buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Viết Hùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến. Đồng chí cho biết, theo đánh giá của các chuyên gia, hệ sinh thái KNĐMST của Việt Nam đang phát triển mạnh nhờ quy mô của nền kinh tế quốc gia ngày càng mở rộng. Năm 2020, thị trường tại Việt Nam được đánh giá là điểm đến an toàn, được các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư lựa chọn. Việt Nam có quy mô dân số trẻ, với lòng đam mê khởi nghiệp, số lượng doanh nghiệp KNĐMST nhiều, chất lượng đào tạo nhân lực tốt và có sự đồng hành rất lớn từ Chính phủ. Thời gian qua Bộ Khoa học và Công nghệ đã triển khai nhiều chương trình, dự án là nền tảng để xây dựng  hệ thống  đổi mới sáng tạo quốc gia như: Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Phần Lan - Việt Nam, chương trình thương mại hóa kết quả nghiên cứu theo mô hình thung lũng Silicon tại Việt Nam. Đặc biệt, Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái KNĐMST quốc gia đến năm 2025 đã tập trung nâng cao năng lực, tổ chức đào tạo, huấn luyện cho các chủ thể trong hệ sinh thái, đồng thời phát triển hợp tác liên kết, truyền thông. Kết quả đưa đến hình thành một thế hệ doanh nghiệp KNĐMST mới với việc phát triển các mô hình, giải pháp mới ứng dụng công nghệ 4.0  trong nhiều lĩnh vực. Đồng chí  mong muốn có thể tìm kiếm được những hạt giống khởi nghiệp tiềm năng để tiếp tục nâng bước và chắp cánh KNĐMST từ trong các trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An phát biểu ý kiến
Tiếp theo buổi tọa đàm, ông Phạm Tuấn Hiệp- Giám đốc ươm tạo BK- Holdings, Giám đốc quản lý quỹ BK Fund đã chia sẻ về nội dung: “Mô hình hỗ trợ khởi nghiệp trong trường Đại học, Cao đẳng”. Ông cho biết KNĐMST dựa vào tài sản trí tuệ và trí thức, cái khó nhất của con đường này chính là thái độ và tư duy. Bản thân mỗi người cần phải vượt qua chính mình và học cách vượt qua nỗi sợ hãi, cách duy nhất là không ngừng học hỏi và mở rộng lòng để đón nhận những ý kiến  góp ý.

Ông Phạm Tuấn Hiệp - Giám đốc ươm tạo BK- Holdings, Giám đốc quản lý quỹ BK Fund
Với mong muốn truyền lửa, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn của bản thân, CEO Trần Văn Lê - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh, người được mệnh danh là Vua quạt công nghiệp Việt Nam trao đổi về vấn đề “Doanh nhân thực chiến - Giải pháp thực tiễn”. Là một trong những đơn vị đã và đang phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ông cho rằng để khởi nghiệp thành công thì điều kiện cần là tìm được một mảnh đất dung dưỡng những ý tưởng đó, nhưng điều kiện đủ là tự thân mỗi cá nhân phải không ngừng học hỏi, khám phá và chấp nhận rủi ro. Đi lên từ ý tưởng khởi nghiệp, diễn giả không quên nói về sự khác biệt trong sản phẩm của mình so với thị trường, để thấy sự độc đáo và đặc sắc trong ý tưởng chính là một điều kiện tiên quyết trong KNĐMST. Bên cạnh đó, ông còn có những trao đổi thiết thực với các bạn sinh viên.

CEO Trần Văn Lê - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ và Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An tặng hoa cho các diễn giả tại buổi tọa đàm

ThS. Cao Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An phát biểu tại buổi tọa đàm

Kết thúc buổi tọa đàm, thầy giáo thạc sỹ Cao Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An đã báo cáo những hoạt động, kết quả về công tác Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Nhà trường. Thay mặt Lãnh đạo Nhà trường, thầy trân trọng gửi lời cảm ơn Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ đã quan tâm, hỗ trợ tổ chức buổi tạo đàm, cảm ơn các diễn giả đã có những chia sẻ sâu sắc, thiết thực để định hướng và truyền cảm hứng cho các cán bộ khởi nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng nói chung và các học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ, các diễn giả trong hoạt động Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.