Sáng nay, ngày 14/6/2020, Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An tham gia Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020 do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức.

Đại biểu về tham dự Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020

Tham dự chương trình có đồng chí Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đồng chí Trần Minh Huyền, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên- Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An, Đồng chí Hoàng Đình Tuấn – Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An, Đồng chí Nguyễn Thị Thơm, Quyền Bí thư tỉnh đoàn Nghệ An, Hồ Thị Châu Loan, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An, đại diện lãnh đạo các trường Cao đẳng, Trung cấp, các chuyên gia, doanh nghiệp; cùng với đông đảo các thầy cô, phụ huynh và hơn 2000 học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đại biểu cắt băng khai mạc

Đây là lần đầu tiên Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp được tổ chức tại Nghệ An với một chuỗi hoạt động gồm: Tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp đối với các học sinh THPT, tư vấn giới thiệu việc làm, tuyển dụng lao động cho học sinh, sinh viên năm cuối với sự tham gia của 30 gian hàng đến từ các trường cao đẳng, trung cấp và các doanh nghiệp.

Đồng chí Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An trao cờ lưu niệm cho các đơn vị

Đến với Ngày hội nhiều học sinh cũng đã bày tỏ những băn khoăn, suy nghĩ của mình về vấn đề lựa chọn nghề nghiệp hiện nay và được các chuyên gia giải đáp thắc mắc, tư vấn, định hướng. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên “Khi lựa chọn nghề, các em không nên chạy theo số đông, chọn nghề theo phong trào mà nên lựa chọn theo các yếu tố: Vừa phù hợp với khả năng, vừa phù hợp với tính cách, phù hợp với sức khỏe và phù hợp với kinh tế gia đình". Việc chọn nghề đúng là chìa khóa của thành công.

Các chuyên gia tư vấn, hướng nghiệp
Học sinh đặt câu hỏi cho các chuyên gia tư vấn

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Năng Khánh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khẳng định: “Giáo dục nghề nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước, là địa chỉ cung ứng nhân lực lao động có kỹ thuật cho thị trường lao động. Tuy nhiên, do tâm lý chuộng bằng cấp nên đã xảy ra tình trạng thừa thầy thiếu thợ, mỗi năm tỷ lệ thất nghiệp sau đại học khoảng 250.000 người gây lãng phí và ảnh hưởng kinh tế - xã hội nói chung.
Trong khi đó, thanh niên, học sinh, sinh viên được tư vấn, định hướng lựa chọn nghề nghệp phù hợp sẽ phát huy được khả năng của cá nhân, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho thị trường lao động”.

Đồng chí Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại ngày hội

Phó Tổng cục trưởng Đỗ Năng Khánh cũng đưa ra 3 thông tin rất đáng chú ý:
"Thứ nhất, nhiều chuyên gia, tổ chức quốc tế khuyến cáo các quốc gia cần tập trung đặc biệt vào phát triển kĩ năng, phát triển giáo dục kĩ thuật và đào tạo nghề để thích ứng với cuộc cách mạng 4.0 và hội nhập quốc tế.
 Thứ 2, nhu cầu nhân lực qua đào tạo nghề của thị trường lao động ngày càng lớn, Chính phủ và Bộ Lao động đang có nhiều cơ chế, chính sách hướng nghiệp,  phân luồng để tăng gấp 2 lần quy mô các em trung học vào học nghề trong vài năm tới.
 Thứ 3, cơ hội việc làm và thu nhập sau học nghề cũng rất tốt; năm 2019 có tới 85% học sinh, sinh viên sau học nghề có việc làm, có những trường tỷ lệ này đạt 100%, lương khởi điểm bình quân của trường nghề cũng được cải thiện".

Tham gia Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020, Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An cũng có 01 gian hàng giới thiệu các sản phẩm thực hành, các mô hình, thiết bị tự làm; có đội ngũ cán bộ, giảng viên tư vấn, hướng nghiệp cho các em học sinh trung học phổ thông về chọn nghề, về các chế độ chính sách khi học tại trường và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp; Đồng thời tư vấn giới thiệu việc làm cho đối tượng học sinh, sinh viên năm cuối thông qua các doanh nghiệp hợp tác, liên kết với Nhà trường với mong muốn các em hiểu rõ về trường, về nghề nghiệp tương lai khi các em lựa chọn và gửi gắm niềm tin vào Nhà trường. Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An xứng đáng là địa chỉ vàng cho các em học tập và lập nghiệp.

Các em có nguyện vọng đăng ký học trực tuyến, hãy điền vào mẫu tại địa chỉ website:

Đồng chí Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đến tham quan tại gian hàng Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An

Đoàn khách nước ngoài tham quan tại gian hàng Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An
Chụp ảnh cùng doanh nghiệp liên kết với Nhà trường

Một số hình ảnh học sinh về tham quan gian hàng Nhà trường

Một số hình ảnh học sinh đăng ký vào học tại trường

Tập thể cán bộ, giáo viên Nhà trường