Tại phiên một Đại hội Đại biểu Hội sinh viên Việt Nam tỉnh Nghệ An lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028, bạn Lữ Văn Linh sinh viên Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An, trình bày tham luận với chủ đề: “Chuyển đổi số và vai trò của sinh viên tỉnh Nghệ An” hiện đang là sinh viên Lớp Cao đẳng ô tô 2-K16.

Bạn Linh cho biết, chuyển đổi số là một vấn đề hết sức mới mẻ, chưa có tiền lệ; là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Về mặt khái niệm, chuyển đổi số là “bước phát triển tiếp theo của tin học hóa, có được nhờ sự tiến bộ vượt bậc của những công nghệ mới mang tính đột phá, nhất là công nghệ số, là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số”.

Bạn Lữ Văn Linh, sinh viên Lớp Cao đẳng ô tô 2-K16 Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An trình bày tham luận với chủ đề: “Chuyển đổi số và vai trò của sinh viên tỉnh Nghệ An”

bày tham luận với chủ đề: “Chuyển đổi số và vai trò của sinh viên tỉnh Nghệ An”

Nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số, và bản tính năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học – công nghệ, sinh viên tỉnh Nghệ An được kỳ vọng là lực lượng đi đầu trong chuyển đổi số, làm chủ công cuộc xây dựng và phát triển các lĩnh vực phục vụ đời sống, sản xuất trên địa bàn tỉnh trong tương lai. Thời gian qua Sinh viên tỉnh Nghê An đã tích cực, chủ động, tiên phong tham gia vào quá trình xây dựng xã hội số; nâng cao năng lực số.

Một số hoạt động về chuyển đổi số đã được sinh viên Nghệ An tham gia thực hiện trong các năm học vừa qua như: Học trực tuyến thông qua phần mềm Zoom; Thi trực tuyến, hội nghị trực tuyến, đánh giá trực tuyến; tham gia các đội hình tình nguyện hỗ trợ cài đặt ứng dụng PC-covid trong giai đoạn dịch covid-19 diễn ra căng thẳng; tổ chức đội hình hỗ trợ nhân dân về dịch vụ công trực tuyến, định danh điện tử; việc thanh toán không tiền mặt, mua sắm qua các sàn thương mại điện tử đang dần trở nên quen thuộc với sinh viên…Đặc biệt, chuyển đổi số còn thể hiện ở việc sinh viên ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ vào xây dựng, phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh gắn với nền tảng số ví dụ như: Mô hình Quản lý học sinh, sinh viên nội trú  của Trường Cao Đẳng Việt – Đức đã đạt giải nhì trong cuộc thi Starup Kite Nghệ an 2023 do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

Có thể nhận thấy rằng, trong các mặt hoạt động của sinh viên hiện nay đều có thể ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả học tập, rèn luyện. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm mà tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mang lại, còn có những thách thức đặt ra cho sinh viên trong quá trình chuyển đổi số như: Mức độ kiểm chứng của thông tin trên mạng xã hội thấp dẫn đến tình trạng sinh viên bị lừa đảo; Tin giả, tin xấu, độc trên mạng xã hội; Những công nghệ mới mà môi trường trong tỉnh chưa có đủ điều kiện để áp dụng, vận hành hoặc cho sinh viên cơ hội được trải nghiệm…

Bạn Linh cũng chia sẻ một hạn chế của các bạn sinh viên hiện nay: “Sinh viên là lớp người trẻ tuổi đang chuẩn bị bước vào đời, khát khao lý tưởng, có nhiều hoài bão, là những người ham hiểu biết, khám phá, cũng ham hành động, lại nhiều xúc cảm, dễ chịu tác động của tập thể và đặc biệt là đó mới chỉ là lớp người đang trưởng thành, chứ chưa phải là những người trưởng thành nên họ rất dễ vấp ngã, nản lòng. Và trong giai đoạn chuyển đổi số này, sinh viên vừa là những người đi tiên phong trong ứng dụng, phổ biến, hướng dẫn người khác thực hiện các nội dung chuyển đổi số, nhưng cũng vừa là những người dễ bị tác động bởi những mặt tiêu cực”

Theo đó, bạn Lữ Văn Linh cho biết  để thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn tỉnh, sinh viên chúng ta cần:

Chuyển đổi tư duy, nhận thức của chính mình và giúp những người xung quanh thực hiện chuyển đổi số trong đời sống, sản xuất. Đây là việc làm cần thiết và phù hợp nhất với lứa tuổi sinh viên hiện nay, nhanh chóng làm quen với những sự đổi mới của công nghệ. Sinh viên Nghệ An hiện nay đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, ở các địa bàn khác nhau nhưng điều đó không là rào cản các bạn sinh viên cùng đoàn kết, đồng lòng, tích cực trong chuyển đổi số. Thêm nữa, trong môi trường số, sinh viên cũng cần trang bị cho mình nhận thức đúng đắn để không bị trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo qua mạng, hoặc vô tình thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.

Chủ động trong học tập, tìm hiểu, nhanh chóng trở thành công dân số. Không có lý do gì mà các sinh viên vốn là người trẻ lại không chủ động hỏi từ Google để trả lời cho những thắc mắc của mình về các vấn đề mới trong chuyển đổi số. Cuộc sống không ngừng vận động, biến đổi. Mỗi người cũng cần không ngừng học tập, thay đổi, thích nghi, nếu không sẽ bị bỏ lại ở phía sau. Sinh thời, Bác Hồ đã nói: “Bác thường nghe nói có đồng chí 40 tuổi đã cho mình là già nên ít chịu khó học tập. Nghĩ như vậy là không đúng, 40 tuổi chưa phải là già. Bác đã 76 tuổi nhưng vẫn cố gắng học thêm. Chúng ta phải học và hoạt động cách mạng suốt đời. Còn sống thì còn phải học, còn phải hoạt động cách mạng”.

Phát huy tinh thần tình nguyện trong chuyển đổi số, thành lập các đội hình sinh viên tình nguyện, các tổ sinh viên chuyển đổi số để hỗ trợ các bạn sinh viên trong và ngoài nhà trường, hỗ trợ người dân thực hiện các nội dung chuyển đổi số. Đồng thời, ra sức học tập, tìm hiểu về công nghệ mới để sáng tạo ra các sản phẩm hữu hích phục vụ giảng dạy, sản xuất, kinh doanh; mà ví dụ tôi vừa nêu ở trên là một điển hình.

Đề việc chuyển đổi số trong sinh viên diễn ra thuận lợi, hiệu quả, tôi cho rằng, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh và Hội Sinh viên các trường cần tổ chức các buổi workshop trang bị kỹ năng về chuyển đổi số, về ứng xử trên mạng xã hội, về cách giữ an toàn trên không gian mạng, về các công nghệ mới… Hội Sinh viên các cấp cần phải trở nên là người bạn thân thiết hơn nữa, đồng hành với sinh viên trong công cuộc này.

Thành Tân (Lược ghi)
(Theo: Tỉnh Đoàn Nghệ An)