Phát huy tốt hơn nữa vai trò 'cầu nối' giữa lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành với doanh nghiệp

   
Phát biểu chỉ đạo triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh nhấn mạnh Đảng ủy Khối cần phát huy tốt hơn nữa vai trò “cầu nối” giữa lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành với doanh nghiệp.
 

Sáng 14/1, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Dự hội nghị có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Thanh Lê
 

 NỖ LỰC VƯỢT KHÓ

Với 133 doanh nghiệp có tổ chức đảng trực thuộc, đại diện cho một số lĩnh vực và ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, năm 2021, trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy cơ sở phối hợp với lãnh đạo các doanh nghiệp nỗ lực hoàn thành, hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu, kế hoạch quan trọng.

Tổng doanh thu toàn Khối năm 2021 đạt 33.611 tỷ đồng, tăng 11,85% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đạt 319,55 triệu USD, chiếm 16,39% so với toàn tỉnh, tăng 20,86% so với cùng kỳ. Nộp ngân sách tỉnh đạt 2.619,9 tỷ đồng, chiếm 16,3% tổng thu nội địa của Tỉnh, tăng 17,52% so với cùng kỳ. Nộp ngân sách Trung ương đạt 756,86 tỷ đồng, tăng 29,36% so với cùng kỳ. Tổng mức đầu tư mới đạt 2.183,65 tỷ đồng, tăng 79,75% so với năm 2020.

Huy động vốn khối ngân hàng đạt 111.883 tỷ đồng (tăng 12.509 tỷ đồng so với đầu năm), dư nợ tín dụng đạt 132.238 tỷ đồng (tăng 12.438 tỷ đồng so với đầu năm).

Có 126/133 doanh nghiệp có lãi, tổng lãi đạt 4.952,41 tỷ đồng, tăng 33,02% so với năm 2020). Thu nhập bình quân người lao động dao động từ 3,5 triệu đồng đến 23,5 triệu đồng/người/tháng.

Các đồng chí: Phan Thị Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp; Nguyễn Quang Hòa - Phó Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
 

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đảng ủy Khối đã chủ động phối hợp tiêm phòng vaccine cho cán bộ, người lao động của các doanh nghiệp trực thuộc; tích cực vận động các doanh nghiệp ủng hộ hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Tuy trong điều kiện khó khăn nhưng các doanh nghiệp cơ bản đảm bảo đầy đủ việc làm, chế độ, chính sách cho hơn 31.000 lao động, nhất là chế độ BHXH, BHYT, BHTN; cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu về thuế đối với Nhà nước, thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 88,3 tỷ đồng.

Đại diện Đoàn thanh niên phát biểu tham luận về vai trò của tổ chức Đoàn trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Lê
 

Các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ Khối đã tập trung nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, người lao động trong các doanh nghiệp.

Nội dung, hình thức các lớp học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị, các lớp học có sự đổi mới, sáng tạo, chất lượng không ngừng được nâng lên đáp ứng tốt hơn nhu cầu của cơ sở. Đảng ủy Khối hoàn thành vượt chỉ tiêu 11,5% về phát triển đảng viên mới.

Trong năm 2021, Đảng ủy Khối đã tổ chức lễ biểu dương 22 mô hình điểm về văn hóa doanh nghiệp; 7 cá nhân, 17 tập thể  sáng kiến cải tiến kỹ thuật; 10 tập thể, 35 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Dây chuyền dệt tại Công ty Cổ phần Dệt may Hoàng Thị Loan. Ảnh: Thanh Lê
 

Triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong năm, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối đã ban hành 01 Nghị quyết về “Phát triển, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên trong các doanh nghiệp giai đoạn 2021-2026 và những năm tiếp theo”; Ban Thường vụ đã ban hành 01 Đề án về cải cách hành chính trong Đảng, ban hành 01 Chỉ thị về công tác an sinh xã hội. 

Thảo luận tại hội nghị, ý kiến của các đại biểu đại diện cho các tổ chức cơ sở đảng về các nội dung: Tăng cường đầu tư cho khoa học công nghệ, thiết bị máy móc hiện đại để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong giai đoạn mới. Phát huy vai trò của tổ chức đảng, đảng viên trong lãnh đạo sản xuất kinh doanh; các giải pháp phát triển sản xuất kinh doanh trong bối cảnh ảnh hưởng dịch Covid -19; phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

PHÁT TRIỂN HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH
 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chia sẻ khó khăn của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19, đồng thời ghi nhận, biểu dương đánh giá cao các doanh nghiệp đã chủ động, sáng tạo linh hoạt đạt được trong năm 2021, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
 

Triển khai nhiệm vụ năm 2022, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Đảng ủy Khối Doanh nghiệp cần tiếp tục theo dõi sát sao, nắm chắc các diễn biến của tình hình dịch bệnh, đặc biệt là nguy cơ từ các biến chủng mới để kịp thời có biện pháp ứng phó phù hợp.

Chủ động xây dựng các kịch bản theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh và điều kiện của từng đơn vị để từng bước khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thừa ủy quyền, đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho đồng chí Thái Khắc Thư. Ảnh: Thanh Lê

Tăng cường nắm bắt thông tin về chủ trương thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An theo Nghị quyết số 36 ngày 13/11/2021 của Quốc hội; các gói hỗ trợ, kích cầu; các chủ trương lớn của Chính phủ trên tinh thần chủ động, sẵn sàng, tránh thụ động.

Đảng ủy cần tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò “cầu nối” giữa lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành với doanh nghiệp; giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc; tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp, kết nối cung - cầu tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ; phối hợp hỗ trợ tiếp cận kênh thông tin về xuất, nhập khẩu, đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử, kinh tế số, kinh tế chia sẻ.

Tích cực tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho người lao động, hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước; chung sức hỗ trợ, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là chương trình ủng hộ Tết người nghèo, chương trình hỗ trợ phòng, chống Covid-19; tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội; xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Trao Bằng khen cho các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Ảnh: Thanh Lê
 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, cùng với nhiệm vụ lãnh đạo sản xuất kinh doanh, Đảng ủy cần tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; chính sách, pháp luật của Nhà nước. Quan tâm đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, nâng cao vai trò của tổ chức đảng trong các loại hình doanh nghiệp. 

Trao Giấy khen cho các tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021. Ảnh: Thanh Lê

Bên cạnh đó, tăng cường phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong các loại hình doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; không ngừng mở rộng dân chủ, nhất là dân chủ trong Đảng.

Dịp này, thừa ủy quyền, đồng chí Lê Hồng Vinh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho đồng chí Thái Khắc Thư - nguyên Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An.
Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đã có quyết định tặng Bằng khen cho 10 doanh nghiệp có tổ chức đảng trực thuộc Đảng ủy Khối thực hiện tốt công tác an sinh xã hội góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Trao Giấy khen cho các đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền. Ảnh: Thanh Lê

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tặng Giấy khen cho 12 tổ chức cơ sở đảng đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu năm 2021; tặng Giấy khen cho đảng viên đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu 5 năm liền.

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp cũng khen thưởng tổ chức cơ sở đảng có thành tích trong công tác phát triển đảng viên và tổ chức cơ sở đảng có thành tích trong công tác kiểm tra, giám sát; có thành tích trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở năm 2021.


Thanh Lê
Báo Nghệ An