Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Minh Anh

Chiều 28/5, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) (LĐ-TB&XH) tổ chức lễ phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” năm 2020 - Startup Kite. Chương trình do FPT Polytechnic đăng cai phát động.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhận định, đây là cuộc thi đúng thời điểm khi các nền kinh tế và công việc của người lao động đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch Covid. Cuộc cách mạng công nghiệp cùng sự tác động của đại dịch đã và đang ảnh hưởng đến nhiều chuỗi cung ứng, quan trọng nhất là việc làm. Chúng ta cần thay đổi lực lượng lao động trong nước và quốc tế không thiên về số lượng và giá rẻ như trước.

Bộ trưởng cho biết, cuộc thi là sự kết hợp giữa nhiều đơn vị, trong đó yếu tố quan trọng nhất là HSSV, các cơ sở đào tạo nghề nghiệp, doanh nghiệp. Với 1.954 cơ sở đào tạo gắn liền với chuỗi cung cầu, hợp tác quốc tế đủ cơ sở thực tế để tổ chức Startup Kite.

Startup Kite năm 2020 sẽ được tổ chức thành ba vòng: vòng sơ tuyển, bán kết và vòng chung kết. Vòng sơ tuyển sẽ diễn ra từ ngày 28/5 đến hết ngày 15/8. Vòng bán kết (vòng khu vực) diễn ra với hình thức online và offline từ 20/8 - 10/10 theo 8 khu vực trên cả nước: Tây Bắc, Đông Bắc, Đồng bằng sông Hồng, Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ, Tây Nam bộ. Tại mỗi khu vực sẽ chọn ra 3 hồ sơ (nhất, nhì, ba) để tham dự vòng chung kết, hoàn thành trước ngày 11/10.

Vòng chung kết dự kiến diễn ra ngày 14-15/11 tại TP HCM. 24 thí sinh/đội thí sinh xuất sắc nhất sẽ thuyết phục, thương thuyết với nhà đầu tư để huy động vốn, đồng thời sẽ xử lý những tình huống do ban giám khảo đưa ra.

Dự kiến, lễ trao giải thưởng cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” diễn ra vào ngày 15/11 tại TP HCM trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020./.