Chiều ngày 26/9/2024, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An tổ chức Cuộc thi “Ý tưởng Khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp – Startup Kite Nghệ An 2024”. Startup Kite 2024 được tổ chức với mục đích thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, là sân chơi bổ ích, kích thích khả năng sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh và trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Quang cảnh Cuộc thi. Ảnh: Trịnh Hường

Nối tiếp thành công Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp – Startup Kite 2023”, năm nay Câu lạc bộ Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An do ThS. Cao Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường làm Trưởng đoàn tham gia Cuộc thi với 07 dự án xuất sắc, gồm có:

1. Dự án: Dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe máy, xe điện – Cứu hộ 24h của nhóm tác giả: Nguyễn Bá Đức, Cao Bá Lưu, Đậu Trọng mạnh và giảng viên hướng dẫn Nguyễn Quốc Cường.

2. Dự án: Trang phục VietColor của nhóm tác giả: Tô Đức Lâm, Cao Thị Thái An, Trịnh Khánh Ngọc và giảng viên hướng dẫn Nguyễn Thị Thúy Phương.

3. Dự án: JobMap – Dẫn lối thành công của nhóm tác giả: Đặng Lê Như Quỳnh, Lê Bảo Vi, Lê Trọng Nhân và giảng viên hướng dẫn Nguyễn Hồng Phúc.

4. Dự án: Hệ thống phun thuốc bảo vệ thực vật bằng cáp treo di động của tác giả Đinh Văn Trung và giảng viên hướng dẫn Nuyễn Thị Bé.

5. Dự án: Tích hợp tấm điện phân vào máy lọc nước RO của nhóm tác giả: Trương Nguyễn Quốc Cường, Đinh Văn Trung, Nguyễn Xuân Hiệp và giảng viên hướng dẫn Nuyễn Thị Bé.

6. Dự án: Trường học tuổi vàng Liliha của nhóm tác giả: Lữ Văn Thiệu, Lê Quang Vũ và giảng viên hướng dẫn Nguyễn Thị Thúy Phương.

7. Dự án: Tiệm bánh sandwich tiện lợi của nhóm tác giả: Trương Minh Khoa, Triệu Phúc Tuấn Anh và giảng viên hướng dẫn Phạm Thị Trà Giang.

Phần dự thi của dự án: Trang phục VietColor. Ảnh: Trịnh Hường

Phần dự thi của dự án: JobMap – Dẫn lối thành công. Ảnh: Trịnh Hường

Phần dự thi của dự án: Dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe máy, xe điện – Cứu hộ 24h. Ảnh: Trịnh Hường

Phần dự thi của dự án: Trường học tuổi vàng Liliha. Ảnh: Trịnh Hường

Phần dự thi của dự án: Hệ thống phun thuốc bảo vệ thực vật bằng cáp treo di động. Ảnh: Trịnh Hường

Phần dự thi của dự án: Tiệm bánh sandwich tiện lợi. Ảnh: Trịnh Hường

Phần dự thi của dự án: Tích hợp tấm điện phân vào máy lọc nước RO. Ảnh: Trịnh Hường

Năm nay, Startup Kite được tổ chức với chủ đề: Tôn vinh ý tưởng, dự án khởi nghiệp học sinh, sinh viên. Cuộc thi hướng đến mục đích khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo và truyền cảm hứng kinh doanh cho các bạn trẻ. Các dự án tham gia phải là ý tưởng hoặc sản phẩm mới mẻ, chưa từng công bố và chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào có quy mô tương đương.

Tại Cuộc thi, mỗi đội dự thi có 05 phút để thuyết trình giới thiệu về dự án và 10 phút để trả lời phản biện các câu hỏi của Ban Giám khảo. Với kinh nghiệm và những ý kiến đóng góp thu nhận được từ Ban Cố vấn và Ban Giám khảo, các nhóm tác giả của Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An đã chỉnh sửa, hoàn thiện dự án của mình và tự tin xử lý các tình huống được đặt ra. Kết thúc vòng thi, các dự án của Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An nhận được sự đồng thuận và đánh giá cao từ Ban Giám khảo.

Ban Tổ chức trao giải Ba cho các nhóm dự án. Ảnh: Trịnh Hường

Ban Tổ chức trao giải Khuyến khích cho các nhóm dự án. Ảnh: Trịnh Hường

Tham dự Cuộc thi Startup Kite tỉnh Nghệ An năm 2024, học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An có 7 dự án lọt vào vòng Chung kết, dự án: Tích hợp tấm điện phân vào máy lọc nước RO đã đạt giải Ba và các dự án: Hệ thống phun thuốc bảo vệ thực vật bằng cáp treo di động; Dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe máy, xe điện – Cứu hộ 24h; Tiệm bánh sandwich tiện lợi; Trang phục VietColor đã đạt giải Khuyến khích.

Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp – Startup Kite tỉnh Nghệ An năm 2024 đã tạo cho các bạn học sinh, sinh viên có một sân chơi chung về sáng tạo khởi nghiệp và thành công; qua đó làm thay đổi nhận thức của xã hội về học nghề, khởi nghiệp, thúc đẩy các bạn trẻ tin tưởng lựa chọn Giáo dục nghề nghiệp để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của toàn xã hội.

Một số hình ảnh lưu niệm tại Cuộc thi. Ảnh: Trịnh Hường