Cách đây 65 năm, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 3-3-1959, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100/TTg thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang - nay là Bộ đội Biên phòng. Ngày 28-3-1959, tại buổi lễ thành lập lực lượng, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng rất vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh tới dự, Người đã huấn thị: “Đoàn kết cảnh giác; liêm chính, kiệm cần; Hoàn thành nhiệm vụ; Khắc phục khó khăn; Dũng cảm trước địch; Vì nước quên thân; Trung thành với Đảng; Tận tụy với dân”. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự ra đời của Bộ đội Biên phòng – Lực lượng vũ trang, chuyên trách bảo vệ biên giới quốc gia; khẳng định bước trưởng thành, phát triển của Lực lượng vũ trang nhân dân trong sự nghiệp củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Ngày 03 – 3 hằng năm đã trở thành Ngày truyền thống của Bộ đội Biên phòng.

Quán triệt đường lối, quan điểm của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò, sức mạnh của nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; ngày 22 – 02 – 1989, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 16/HĐBT về tổ chức Ngày Biên phòng toàn dân trong cả nước. Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 11 đã thông qua Luật Biên giới quốc gia, trong đó xác định ngày 03 - 3 hằng năm là Ngày Biên phòng toàn dân.

Ảnh: Tư liệu

Sau 35 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân, khu vực biên giới đã có bước phát triển toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng, an ninh; phòng tuyến nhân dân bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới ngày càng vững mạnh. Các đơn vị Bộ đội Biên phòng đã tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở khu vực biên giới vững mạnh toàn diện.

Cùng với đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã có nhiều chương trình, mô hình, việc làm sáng tạo, hiệu quả thiết thực hướng về đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới, tiêu biểu như: Chương trình “Mái ấm biên cương” đã vận động, quyên góp xây dựng hàng nghìn căn nhà; Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã trao tặng hàng nghìn con bò giúp đồng bào nghèo biên giới; Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã cùng các cấp hội phụ nữ đỡ đầu, giúp đỡ chị em phụ nữ ở các xã biên giới đặc biệt khó khăn, phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, Bộ đội Biên phòng đã phát động và tổ chức hiệu quả chương trình “Nâng bước em tới trường”, đỡ đầu cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới được cắp sách tới trường...

Với những thành tích đạt được, Bộ đội Biên phòng đã vinh dự được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý. Trong chặng đường 65 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự thương yêu đùm bọc của nhân dân, lực lượng Bộ đội Biên phòng được rèn luyện, thử thách trong thực tiễn đấu tranh cách mạng, không ngừng trưởng thành về mọi mặt. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu về tinh thần cần, kiệm, liêm, chính, dũng cảm, trung thành với Đảng, tận tụy với nhân dân; luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Ảnh: Tư liệu

65 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng và sau 35 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân, các đồng chí Bộ đội Biên phòng đã khắc phục nhiều khó khăn, luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng; không ngừng đổi mới phương pháp công tác, chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, các lực lượng thực hiện tốt 3 chức năng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại; tích cực tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, cùng nhân dân khu vực biên giới phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao dân trí... Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng luôn thực hiện tốt phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào dân tộc là anh em ruột thịt”; luôn là lực lượng gần dân, hiểu dân, thường xuyên bám dân, bám địa bàn... được Đảng, Nhà nước, các ban, ngành và cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương ghi nhận, tin tưởng và đánh giá cao.

Khẳng định biên giới quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, được cha ông ta dày công gây dựng, gìn giữ từ hàng nghìn đời nay. Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng và xác định bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng có yếu tố sống còn đến sự phát triển bền vững của đất nước. Đây là dịp để chúng ta nhận thức sâu sắc hơn nữa về vị trí, vai trò của công tác biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thấy rõ hơn nữa những thành tựu to lớn và vẻ vang của Bộ đội Biên phòng.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân xin nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những chiến công, sự trưởng thành vượt bậc của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong suốt 65 năm qua, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, kết hợp sức mạnh thời đại, dựa vào nội lực là chính, kết hợp tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế, xây dựng và quản lý khu vực biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác, phát triển; xây dựng lực lượng bảo vệ biên giới rộng khắp, lấy nhân dân làm chủ thể, Lực lượng Vũ trang làm nòng cốt, Bộ đội Biên phòng là lực lượng chuyên trách “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ từng bước hiện đại”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia trong thời đại mới.

Trịnh Hường (Tổng hợp)