Làm thế nào để duy trì việc dạy và học trong thời gian chống dịch Covid-19 là vấn đề đặt ra với toàn ngành Giáo dục - Đào tạo và mỗi nhà trường. Khi học sinh, sinh viên được nghỉ ở nhà, với trách nhiệm nhà trường như một sợi dây kết nối đồng bộ với người học giúp các em học sinh, sinh viên không quên kiến thức, đồng thời hạn chế ảnh hưởng đến tiến độ đào tạo của năm học 2019 - 2020. Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An đã áp dụng công nghệ, triển khai công tác trong giảng dạy theo tình hình mới. Tập thể giảng viên Khoa Khoa học cơ bản thực hiện chương trình giảng dạy trực tuyến các môn học lý thuyết cơ sở cho các lớp cao đẳng khóa 11 và trung cấp khóa 12 trong thời gian không thể đến trường để phòng chống dịch bệnh.
        Khi mạng internet có mặt ở khắp mọi nơi cộng với những thiết bị thông minh dễ dàng mang theo như điện thoại di động hay laptop thì lợi ích cốt lõi mà học trực tuyến mang lại “Học bất cứ điều gì, bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào” đã tạo điều kiện các em học sinh, sinh viên tham gia học tập tích cực trong thời gian này.

Phương pháp đào tạo trực tuyến nhằm giúp học sinh sinh viên tập trung tốt hơn vào bài giảng, thu nhận được kiến thức một cách hiệu quả, đòi hỏi sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám hiệu, Phòng Đào tạo, Phòng Khảo thí Đảm bảo chất lượng và sự chia sẻ kinh nghiệm của các đồng nghiệp.
          Các giảng viên phải dành nhiều thời gian cho công tác chuẩn bị, các bài giảng được thiết kế rất công phu. Việc dạy học qua mạng internet bắt buộc các giảng viên phải có kịch bản nhiều gấp đôi, gấp ba so với dạy trực tiếp trên lớp, giảng viên phải chuẩn bị tài liệu trình chiếu (file powerpoint) để trình chiếu, rồi tài liệu văn bản (file word) bài tập sau mỗi buổi học, slides video hướng dẫn và giải đáp phần bài tập…ngoài ra giảng viên phải thông thạo các công cụ như chụp ảnh màn hình, rồi tiếp nhận phản hồi của học sinh, xử lý phản hồi bằng cách nào…
         Với sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ giảng viên, việc dạy học trực tuyến đã dần đi vào ổn định và thực sự đã đem đến cho người học những giờ học tập đầy thú vị và bổ ích.
       Trong tương lai không xa, việc đào tạo trực tuyến sẽ trở thành xu hướng mới của công tác giáo dục đào tạo trong thời đại khoa học kỹ thuật 4.0. Khi công tác giảng dạy trực tuyến được đầu tư chuyên nghiệp về hình thức, học liệu (tài liệu học tập), dịch vụ hỗ trợ sẽ giúp cho các em học sinh – sinh viên quan tâm và hứng thú hơn trong học tập.
                                                                                                                                                           Ảnh và bài viết: Nguyễn Thị Thanh Huyền