Hơn 1.300 bạn trẻ Nghệ An đã tham gia Chương trình Ngày hội việc làm cho Thanh niên năm 2024 diễn ra vào sáng ngày 28/9, tại Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An. Chương trình mở ra hơn 3.500 cơ hội việc làm với đa dạng ngành, nghề, lĩnh vực.

Tham dự chương trình có bà Lê Hồng Nhung – Phó Trưởng Ban Quốc tế Trung ương Đoàn; ông Nguyễn Thanh Hảo - Giám đốc Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương; bà Trần Thị Vân Anh - Trợ lý dự án Tổ chức Di cư Quốc tế IOM. Về phía tỉnh Nghệ An có ông Chu Đức Thái – Trưởng Ban Văn hoá Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh; đại diện Liên đoàn lao động tỉnh; Thường trực Tỉnh Đoàn; Thường trực Đảng uỷ khối Doanh nghiệp tỉnh; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Về phía Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An có ThS. Nguyễn Hữu Hằng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng; ThS. Cao Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường; đồng chí Lê Văn Đức - Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn, Bí thư Đoàn trường và hơn 1.300 thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh tham dự chương trình.

Quang cảnh Ngày hội việc làm cho Thanh niên năm 2024. Ảnh: Trịnh Hường

Ngày hội việc làm cho Thanh niên năm 2024 nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường kỹ năng và cơ hội việc làm cho Thanh niên góp phần nâng cao năng lực hội nhập quốc tế an toàn giai đoạn 2023 - 2025” do Phái đoàn Di cư Quốc tế phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại tỉnh Nghệ An.

Tại tỉnh Nghệ An, dự án nhằm hỗ trợ tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố Vinh và các huyện lân cận; rút ngắn khoảng cách, tạo cầu nối giữa doanh nghiệp – Trường đào tạo nghề về đào tạo và tuyển dụng, đảm bảo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp; nhằm hỗ trợ tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên. Thông qua dự án tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên, người lao động và doanh nghiệp có cơ hội nắm bắt trực tiếp các thông tin, cơ hội việc làm phù hợp với trình độ chuyên môn, tay nghề, năng lực bản thân. Các đoàn viên thanh niên, doanh nghiệp còn được tư vấn và giải đáp các thắc mắc, thông tin tuyển dụng.

Ngày hội việc làm cho Thanh niên năm 2024 đã quy tụ các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng tại 30 gian hàng, với hơn 3.500 vị trí việc làm. Trong đó có 500 vị trí việc làm, du học và dạy nghề cần trình độ Đại học, Cao đẳng; gần 2.500 vị trí việc làm đối với lao động phổ thông. Trên 500 chỉ tiêu tuyển dụng với các vị trí như kỹ sư kỹ thuật công nghệ - an toàn, kỹ sư dây chuyền tự động hóa, kỹ sư xây dựng công trình. Đối với loại hình lao động phổ thông có các ngành gồm: công nhân ngành dệt, may mặc; công nhân các ngành kỹ thuật; nhân viên bán hàng; chuyên viên kinh doanh; thợ cơ khí; thợ xây dựng; thợ điện; dịch vụ viễn thông, dịch vụ du lịch…

Các đại biểu đại diện các tổ chức, đơn vị đồng hành cùng chương trình trực tiếp tìm hiểu các thông tin về vị trí việc làm.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Thị Phương Thuý – Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Nghệ An cho biết: Hằng năm, Nghệ An có khoảng 60.000 – 70.000 lao động có nhu cầu giải quyết việc làm. Lực lượng này gồm người đến tuổi lao động; quân nhân, công an hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương; học sinh tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp ra trường về tỉnh tìm việc làm, lao động bị mất việc làm, lao động thất nghiệp ở thành thị, thiếu việc làm ở nông thôn.

Tham gia Ngày hội còn có lực lượng Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ thuộc Công an tỉnh Nghệ An.

Toàn tỉnh hiện có hơn 700.000 đoàn viên, thanh niên, chiếm gần 25% dân số, tuy nhiên, tỷ lệ thanh niên có việc làm và việc làm ổn định chỉ chiếm khoảng 60%. Từ thực tế đó, Ngày hội việc làm ngày càng có nhiều ý nghĩa. Đây là tiền đề thúc đẩy chất lượng nguồn nhân lực và kết nối việc làm tại Nghệ An nói riêng và thị trường lao động nói chung. Tại chương trình, các doanh nghiệp đã thông tin đến các bạn đoàn viên, thanh niên những kiến thức cần thiết về nắm bắt trực tiếp các thông tin, cơ hội việc làm phù hợp với trình độ chuyên môn, tay nghề, năng lực bản thân, được tư vấn giải đáp thông tin, hướng dẫn viết hồ sơ. Ngày hội cũng tổ chức các gian hàng trò chơi tìm hiểu kiến thức liên quan đến di cư quốc tế và tìm kiếm việc làm an toàn với những phần quà cực kỳ hấp dẫn.

Gian hàng tuyển dụng của Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An. Ảnh: Trịnh Hường

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức đã trao tặng 20 suất học bổng cho 20 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tập tốt tại Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An.

Đại diện Ban Tổ chức trao 20 suất quà cho các đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt tại Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An. Ảnh: Trịnh Hường

Thời gian qua, các chương trình “Ngày hội việc làm”, “Ngày hội tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu việc làm”, “Ngày hội tư vấn khởi nghiệp cho thanh niên” do các cấp bộ Đoàn tổ chức đã thu hút hơn 200.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Các chương trình đã tạo điều kiện cho 10.080 thanh niên tìm được việc làm trong và ngoài nước.