Sáng 25/11/2021, vòng Chung kết Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021” chính thức khai mạc tại Hà Nội.
    Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021” do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức được phát động vòng cơ sở từ tháng 6 năm 2021.
    Xuất sắc vượt qua 205 dự án tại vòng Bán kết, Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An về tham dự Chung kết Cuộc thi với dự án “Gậy thông minh” của nhóm sinh viên: Phạm Hồng Đồng, Vi Đình Khánh và Nguyễn Hồng Phúc.
    Cuộc thi Startup Kite năm nay được tổ chức với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thời đại 4.0”, hướng đến các ý tưởng, dự án ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là công nghệ số trong mọi lĩnh vực nhằm chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và trạng thái bình thường mới. Cuộc thi Startup Kite đã trở thành một sân chơi chung về sáng tạo khởi nghiệp và thành công với mục tiêu thay đổi nhận thức của xã hội về học nghề, khởi nghiệp, thúc đẩy các bạn trẻ tin tưởng lựa chọn giáo dục nghề nghiệp, góp phần đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của đất nước với yêu cầu về kỹ năng nghề cao, có khả năng thích ứng với sự thay đổi của khoa học công nghệ, của việc làm.
    Với dự án “Gậy thông minh”, đội Startup Kite của Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An đã nhận được sự đồng thuận và đánh giá cao từ Ban Giám khảo bởi đây là dự án nghiên cứu, sáng tạo ra sản phẩm, dụng cụ hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật trong vấn đề đi lại, di chuyển. “Gậy thông minh” sử dụng hệ thống cảm biến vật cản nhằm cảnh báo có vật cản phía trước bằng giọng nói và còi báo động đến người sử dụng. Gậy còn được lắp đặt hệ thống định vị GPS để xác định vị trí người sử dụng và báo về thiết bị điện thoại thông minh giúp hỗ trợ từ xa. Ngoài ra, gậy còn sử dụng đèn led chiếu sáng hỗ trợ di chuyển và được thiết kế có chân đế chống trượt phù hợp mọi loại địa hình, có thể gấp gọn khi không sử dụng…
     Thông qua dự án “Gậy thông minh”, nhóm sinh viênTrường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An không chỉ khuyến khích sự sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh, thúc đẩy học sinh, sinh viên ứng dụng kiến thức, kỹ năng, khoa học kỹ thuật mà các em còn tìm ra giải pháp, ý tưởng khởi nghiệp để giải quyết những vấn đề từ yêu cầu thực tiễn của cuộc sống, mang lại giá trị hữu ích cho bản thân, cộng đồng và xã hội.

Phần dự thi của dự án "Gậy thông minh" đến từ Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An
     Vòng chung kết Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021” sẽ diễn ra trong hai ngày 25 – 26/11/2021 gồm 67 ý tưởng, dự án cùng tranh tài với nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, sản xuất kinh doanh, du lịch, cơ khí – công nghệ ứng dụng, kinh doanh thương mại, chế biến thực phẩm, cơ khí chế tạo và tự động hóa… Lễ trao giải và bế mạc cuộc thi sẽ diễn ra vào chiều ngày 26/11 tại Hà Nội.
      Một số hình ảnh khác của đội Startup Kite Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An:

ThS. Cao Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng đại diện lãnh đạo Nhà trường chúc mừng đội Startup Kite của Trường

Ban Giám hiệu, Cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên theo dõi và cổ vũ cuộc thi Chung kết Startup Kite tại điểm cầu Trường Cao đẳng Việt - Đức Nghệ An. Ảnh: Trịnh Hường