Tôi biết rằng không chỉ mỗi mình tôi lựa chọn con đường ấy, mà biết bao thế hệ lớp lớp Thanh niên đã khoác lên mình màu xanh Tình Nguyện, dành cả tuổi trẻ cái tuổi đẹp nhất và thơ mộng nhất để làm một điều gì đó thật ý nghĩa cho xã hội, cho Dân Tộc nơi mà bản thân mình được sinh ra và lớn lên dưới sự yêu thương đùm bọc của tất cả mọi người. Với ý chí, sự quyết tâm và tình nguyện, tuổi trẻ Đoàn thanh niên trường Cao Đẳng Việt Đức Nghệ An tiếp tục lên đường thực hiện Tình Nguyện, chia sẻ yêu thương, góp phần xây dựng cộng đồng, giúp đỡ bà con các vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Chiếc xe lăn bánh đưa 21 tình nguyện viên trường  CĐ Việt Đức Nghệ An chúng tôi  trở về với bản Tân Ngọc, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An, một xã ngèo di cư từ huyện núi Tương Dương về đây sinh sống.
Màu áo xanh được khoác lên thân mình, những giai điệu mang âm hưởng tuổi trẻ được vang lên trong suất thời gian chiếc xe lăn bánh, lòng rạo rực, bồi hồi, kèm theo một chút tò mò của những Tình Nguyện Viên mới năm đầu tham gia chiến dịch, sau thời gian hơn 3 tiếng đồng hồ chúng tôi đã đáp chân xuống địa bàn xã Ngọc Lâm, con đường nhỏ ngoằn ngèo đã không thể mở rộng ôm trọn chiếc xe đưa chúng tôi vào điểm đến, vậy là chúng tôi hành trình đi bộ gần một cây số với vô số đồ lớn bé mang theo, ngoảnh lại phía sau Tôi nhìn các em đã đẫm mồ hôi má đỏ hồng vì cái nắng bỏng cháy của miền đất khô cằn sỏi đá, nhưng ánh mắt, giọng nói, tiếng cười đùa đã thể hiện một ý chí, lòng tự hào, sự quyết tâm của những Thanh niên tình nguyện.
Chúng tôi được lãnh đạo xã nhà và Đoàn thanh niên xã đón tiếp trong sự phấn khởi, tình cảm, đoàn kết. Trao đổi với nhau nhiều nội dung quan trọng trong chuyến Tình nguyện lần này và đặc biệt quan tâm chỉ đạo và làm hết mình để cho các bạn Đoàn viên Thanh niên xã nhà tiếp tục trở về Trường CĐ Việt Đức chúng tôi học tập thực hiện ước mơ trên con đường xây dựng tương lai, Trường bấy lâu nay là địa chỉ tin cậy nhất cho các bạn ĐVTN xã Ngọc Lâm nói riêng và các bạn ĐVTN trong và ngoài tỉnh học tập và trưởng thành.

Lãnh đạo, Đoàn xã Ngọc Lâm và Đoàn Tình Nguyện trường CĐ Việt Đức Nghệ An tổ chức lễ ra quân

14 giờ 30 phút chúng tôi lên đường mở đầu cho chiến dịch tình nguyện đầu tiên, giữa cái nắng cháy da cháy thịt, mùi nhựa đường bốc lên hòa quyện theo gió nồng khô rát, nhưng tất cả không thể cản trở những bước chân tuổi trẻ. Sau hơn 3 tiếng đồng hồ hơn 60 tình nguyện viên đã ra sức nạo vét bùn đất cho khu vực cầu Khe Tròn thuộc bản Tân Ngọc, một địa điểm thường xuyên ngập úng mỗi lần mưa đổ xuống gây cản trở giao thông đi lại và hiểm họa về tai nạn giao thông.  Xong công việc chúng tôi lại trở về nơi nghỉ để chuẩn bị cho buổi tối sinh hoạt và tuyên truyền về học nghề chọn nghề, pháp luật, đời sống, phòng chống đuối nước, cháy nổ và tuyên truyền về sức khỏe giáo dục giới tính cho ĐVTN trong Bản, thông qua buổi sinh hoạt tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ vùng miền tuyên truyền gìn giữ nền văn hóa dân tộc và đặc biệt hướng dẫn bà con trong Bản cách sử dụng Điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và khép lại một ngày đầu tiên với nhiều dấu ấn.

Đội tình nguyện trường CĐ Việt Đức nghệ An khơi thông cống rãnh

Giao lưu văn nghệ đoàn thanh niên xã với Đoàn trường CĐ Việt- Đức Nghệ An

Một ngày rồi sang ngày thứ 2, thứ 3, thứ 4...chúng tối đã cùng nhau chung sống dưới một mái nhà, cùng làm việc với nhau, chia sẻ cho nhau bao điều lý thú về những trải nghiệm trong một ngày làm việc trôi qua và cứ như thế chúng tôi đã trở thành những con người không còn khoảng cách, thể hiện đậm chất nét sinh viên của trường CĐ Việt Đức Nghệ An tình cảm, gắn bó, vui tươi , đoàn kết. Chúng tôi đã thực hiện thắng lợi và thành công nội dung tâm điểm nhất của chuyến đi đó là xây dựng công trình " Thắp sáng đường quê" , trong gần 4 ngày liên tục ra sức thực hiện,  hơn 4 km đường Bản Tân Ngọc với 43 cộ điện chiếu sáng được dựng lên,  được thắp sáng khang trang,mang ánh sáng cho Bản xây dựng thêm nền văn hóa đời sống, sinh hoạt, đi lại cho bà con nhân dân.

Đội tình nguyện trường CĐ Việt Đức Nghệ An  gia công chế tạo làm cột điện

Sản phẩm đầu tiên của đội tình nguyện, Cột điện đầu tiên được dựng lên đầu đường vào Bản

Sau 4 ngày liên tục với  nhiều phần công việc được thực hiện chúng tôi  tổng kết chiến dịch Mùa hè xanh.  Ngày mai chúng tôi xách balo lên và trở về ngôi nhà của mình, trở về để chuẩn bị cho một năm học mới với bao bạn bè, Thầy cô đang chờ đón, trở về với mái trường thân yêu nơi đã và đang cho chúng tôi một niềm tin và một tương lai phía trước . Nhìn lại thấy thời gian sao trôi nhanh thế, mới đó mà đã kết thúc cả một chặng đường, một mùa tình nguyện. Bao vấn vương, lưu luyến không muốn rời, các đồng chí đoàn viên thanh niên không muốn chia tay trong mau lẹ, bà con trong bản gửi những nắm xôi với muối vừng cho anh em ăn trên đường về, các bạn nhỏ trong Bản quấn quýt bên các Anh, các Chị . Ôm tạm biệt mọi người, để lại những lời hứa sẽ quay lại  vào một ngày không xa. Xe lăn bánh, mọi ánh mắt ngoảnh lại phía sau đón lấy  những cánh tay vẫy chào tạm biệt.
Chúng tôi trở về trong niềm vui, niềm vinh hạnh của 21 tình nguyện viên, đại diện cho thế hệ trẻ Đoàn thanh niên trường Cao Đẳng Việt - Đức Nghệ An " Xung kích, tình nguyện, sáng tạo". Kết thúc mùa hè xanh để lại nhiều dấu ấn trong trái tim mọi người về hình ảnh đẹp của những chiến sỹ áo xanh trường Cao Đẳng Việt Đức Nghệ An, một địa chỉ tin cậy cho tuổi trẻ bao thế hệ rèn luyện giỏi về kỹ năng, tăng về kỹ thuật, hoàn thiện về nhân cách xứng danh là  "địa chỉ vàng cho tuổi trẻ khởi nghiệp".

Một số hình ảnh hoạt động trong chiến dịch: