Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” – Startup Kite 2022 Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An

Nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên trong toàn trường, khuyến khích sự sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh, ứng dụng kiến thức, kỹ năng, khoa học kỹ thuật vào cuộc sống; tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh, sinh viên. Sáng ngày 26/5/2022, Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An tổ chức Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” – Startup Kite 2022.

Tham dự Cuộc thi có ThS. Cao Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, trưởng, phó các phòng, khoa, đoàn thể; thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo; thành viên Câu lạc bộ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nhà trường và tác giả các nhóm dự án dự thi.

Toàn cảnh Cuộc thi. Ảnh: Trịnh Hường

ThS. Lâm Văn Nội - Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nhà trường, thành viên Ban Tổ chức công bố Quyết định thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Thư ký Cuộc thi. Ảnh: Trịnh Hường

Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, sáng kiến các giải pháp sáng tạo trong cộng đồng học sinh, sinh viên; đào tạo kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp; tạo sân chơi bổ ích, khơi dậy thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong học tập – nghiên cứu khoa học cũng như trong cuộc sống của thế hệ trẻ; thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội, doanh nghiệp; đồng thời tìm kiếm và tôn vinh các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiềm năng, góp phần hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, có ích cho xã hội và có giá trị thực tiễn, phục vụ hiệu quả cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước trong thời kỳ đổi mới.

Phần tham gia dự thi của dự án "Thiết bị cảnh báo đuối nước". Ảnh: Trịnh Hường

ThS. Cao Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban Giám khảo đặt câu hỏi và góp ý cho dự án. Ảnh: Trịnh Hường

Phần tham gia dự thi của dự án "Máy cày bừa đa năng". Ảnh: Trịnh Hường

ThS. Nguyễn Việt Hà - Trưởng khoa KHCB, thành viên Ban Giám khảo đặt câu hỏi và góp ý cho dự án. Ảnh: Trịnh Hường

Phần tham gia dự thi của dự án "Máy xử lý rác thải trên sông". Ảnh: Trịnh Hường

ThS. Nguyễn Khắc Định - Phó Trưởng phòng TC - HC, thành viên Ban Giám khảo đặt câu hỏi và góp ý cho dự án. Ảnh: Trịnh Hường

Phần tham gia dự thi của dự án "Máy ép hoa quả sử dụng năng lượng mặt trời". Ảnh: Trịnh Hường

ThS. Cao Trường - Phó Trưởng phòng Khảo thí và ĐBCL, thành viên Ban Giám khảo đặt câu hỏi và góp ý cho dự án. Ảnh: Trịnh Hường

Phần tham gia dự thi của dự án "Extra work". Ảnh: Trịnh Hường

ThS. Trần Thành Nhân - Phó Trưởng khoa Công nghệ ô tô, thành viên Ban Giám khảo đặt câu hỏi và góp ý cho dự án. Ảnh: Trịnh Hường

Phần tham gia dự thi của dự án "Xây dựng Website bán hàng đặc sản Nghệ Tĩnh". Ảnh: Trịnh Hường

Phần tham gia dự thi của dự án "Máy sấy lạnh". Ảnh: Trịnh Hường

ThS. Phạm Văn Cường - Chuyên viên phòng Đào tạo, thành viên Ban Giám khảo đặt câu hỏi và góp ý cho dự án. Ảnh: Trịnh Hường

Đối tượng dự thi là giảng viên, học sinh, sinh viên đang công tác và học tập tại Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An có ý tưởng, dự án khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới dự kiến triển khai và phát triển.
      Sau hơn 3 tháng kể từ ngày phát động, Ban Tổ chức đã nhận được nhiều ý tưởng, dự án đăng ký dự thi, trong đó có 21 dự án được lựa chọn tham gia Cuộc thi.

ThS. Cao Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban Giám khảo phát biểu và công bố các dự án đạt giải tại Cuộc thi. Ảnh: Trịnh Hường

Tại Cuộc thi, mỗi đội dự thi có 05 phút để thuyết trình giới thiệu về dự án và 10 phút để trả lời phản biện các câu hỏi của Ban Giám khảo. Với kinh nghiệm và những ý kiến đóng góp thu nhận được từ Ban Tổ chức, các nhóm tác giả của Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An đã chỉnh sửa, hoàn thiện dự án của mình và tự tin xử lý các tình huống được đặt ra. Kết thúc Cuộc thi, Ban Giám khảo đã căn cứ vào hồ sơ dự thi, phần thuyết trình, vấn đáp của các đội thi và tiêu chí chấm điểm để đánh giá, lựa chọn và trao giải cho 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba, 02 giải Khuyến khích gồm có:

1. Dự án “Máy cày bừa đa năng” của nhóm tác giả: Nguyễn Đình Toàn, Ngô Quốc Khánh và Nguyễn Văn Thắng thực hiện đạt giải Nhất.
2. Dự án “Thiết bị cảnh báo đuối nước” của tác giả Nguyễn Hồng Phúc thực hiện đạt giải Nhì.
3. Dự án “Máy ép hoa quả sử dụng năng lượng mặt trời” của tác giả Nguyễn Thị Bé thực hiện đạt giải Nhì.
4. Dự án “Máy xử lý rác thải trên sông” của nhóm tác giả Lê Mạnh Tân, Lê Quốc Dũng và Lê Văn Đạt thực hiện đạt giải Ba.
5. Dự án “Extra work” (Làm thêm ngoài giờ cho học sinh, sinh viên) của nhóm tác giả Nguyễn Hồng Phúc, Hồ Ngọc Thành và Lương Văn Toàn thực hiện đạt giải Ba.
6. Dự án “Máy sấy lạnh” của tác giả Phạm Thế Quỳnh thực hiện đạt giải Khuyến khích.
7. Dự án “Xây dựng Website bán hàng đặc sản Nghệ Tĩnh” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Thúy Phương, Lê Huy Mạnh Tân, Lê Trung Hiếu, Vũ Thị Thu Hiền và Nguyễn Triều Dương thực hiện đạt giải Khuyến khích.
      Và các dự án đạt giải Nhất, giải Nhì, giải Ba sẽ được lựa chọn tham gia vòng Bán kết Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp” tỉnh Nghệ An năm 2022.

ThS. Cao Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban Giám khảo trao giải Nhất và giải Nhì cho các dự án. Ảnh: Trịnh Hường

ThS. Phan Thị Mai Thành và ThS. Lâm Văn Nội trao giải Ba và giải Khuyến khích cho các dự án. Ảnh: Trịnh Hường

Một số hình ảnh khác tại Cuộc thi. Ảnh: Trịnh Hường