Chàng sinh viên miền núi với ước mơ lập nghiệp từ con đường học nghề

      Sinh viên Lương Văn Toàn sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi Tương Dương, tỉnh Nghệ An, là sinh viên năm cuối, Khoa Cơ khí, Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An.
       Văn Toàn cho biết: "Em đam mê với những môn học thực hành nên lựa chọn học nghề để có nhiều cơ hội được học thực hành hơn và cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi ra trường cũng rộng mở hơn, nên sau khi tốt nghiệp THPT Tương Dương 2, em quyết định đăng ký học tại Trường Cao đẳng Việt – Đức Nghệ An".
       Sau thời gian 2 năm theo học tại trường với kết quả xuất sắc, Toàn được các thầy giáo Khoa Cơ khí lựa chọn tham dự Kỳ thi kỹ năng nghề cấp trường năm 2021. Tại Kỳ thi này, em đã xuất sắc giành giải Nhất và được Nhà trường lựa chọn cùng với 4 thí sinh của các nghề tham dự Kỳ thi kỹ năng nghề tỉnh Nghệ An năm 2021.
       Nhận thức việc được tham gia Kỳ thi cấp tỉnh là một niềm vinh dự, đồng thời cũng là cơ hội để em rèn luyện, nâng cao tay nghề, học hỏi các bạn có chung niềm đam mê nghề nghiệp. Mỗi ngày, sau giờ học chung cùng tập thể lớp, em đều đến xưởng thực hành luyện tập, tìm tòi những kiến thức mới để áp dụng vào công việc chế tạo sản phẩm nghề Hàn.
       Thầy Nguyễn Trung Thành, giảng viên Khoa Cơ khí, chuyên gia hướng dẫn của Văn Toàn chia sẻ: “Toàn là sinh viên có kỹ năng nghề tốt, nắm bắt công nghệ nhạy bén và có tính sáng tạo trong chế tác sản phẩm nghề Hàn. Qua quá trình huấn luyện, các giảng viên đánh giá rất cao sự nghiêm túc trong học tập cũng như sự cầu tiến của Toàn. Hầu như ngày nào thầy và trò cũng làm việc ở xưởng đến muộn mới về”.
   

  

 

 

     Một số hình ảnh sinh viên Lương Văn Toàn trong giờ lên lớp và thực hành

     Sau thời gian miệt mài rèn luyện cùng với sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên, Văn Toàn đã xuất sắc giành giải Nhất tại Kỳ thi Kỹ năng nghề tỉnh Nghệ An năm 2021, diễn ra từ ngày 24 – 27/5 vừa qua do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức với 4 bài dự thi được hoàn thành trong thời gian nhanh nhất, đó là: Hàn ống 6G lót TIG phủ điện; Hàn 2G MAG; Hàn điện 4F góc ngoài và Hàn điện 4F góc trong.
 

 

Sinh viên Lương Văn Toàn (trái) và Chuyên gia Nguyễn Trung Thành (phải) giành giải nhất Kỳ thi Kỹ năng nghề tỉnh Nghệ An năm 2021

      Với thành tích đó, Văn Toàn đã ghi tên mình vào Đội tuyển của tỉnh tham dự Kỳ thi Kỹ năng nghề toàn quốc vào tháng 10 sắp tới. Với những thành quả đã đạt được, Toàn cho rằng, đó là kết quả thành công bước đầu, em sẽ còn phải cố gắng học tập và rèn luyện nhiều hơn nữa, vượt qua mọi thử thách để đi đến thành công. Qua đây, cho chúng ta thấy rằng, học nghề cũng là một cánh cửa vững chắc để vào đời, học nghề vừa không mất nhiều thời gian, tốn ít chi phí, lại có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cao.
Bài và ảnh: Trịnh Hường